NHÀ THUỐC ĐÔNG Y MINH PHÚ: ẨM THỰC

BÀI LƯU TRỮ

đồng hồ

chaaay

Nhà thuốc Đông y Minh Phú - Chào mừng quí khách - Thân tâm thường an lạc

MENU

ẨM THỰC


CÁCH NẤU LẨU DÊ HẦM THUỐC BẮC
Món lẩu dê hầm thuốc bắc rất thích hợp cho mùa lạnh,vừa bổ dưỡng mà lại ấm người. Thịt dê Ninh Thuận tươi ngon rất thích hợp với món lẩu dê hầm thuốc bắc. Cách nấu rất đơn giản, bạn có thể chiêu đãi gia đình vào cuối tuần hoặc là các ngày nghỉ ngày lễ\


Nguyên liệu:
1 - 1 kg thịt dê(dùng phần xườn ngon hơn)
2 - 100g gừng non
3 - 2 tép tỏi bằm
4 - 1/4 củ hành tây
5 - 1 muỗng sup tương hột
6 - 1 miếng chao
7 - 2 muỗng sup rượu ngon
8 - 15g đảng sâm
9 - 15g hoài sơn
10 - 10g câu kỷ tử
11 - 10 trái táo đỏ
12 - 2 miếng đậu hủ chiên
13 - 100g đậu hủ ky dạng cây
14 - 3 khúc mía lau
15 - 100g tía tô

Nước dùng gà . Rau ăn kèm tùy ý thích , tần ô , hẹ , cải xanh, cần nước
Cách làm:
Thịt dê mang thui trên lửa cho lớp da vàng rồi cạo rửa sạch sẽ, chặt miếng Dùng 1 cái tô cho củ hành trắng băm nhỏ, tỏi, tương hột, chao vào trộn đều cho thành hổn hợp, sau đó mang ướp vào phần thịt dê đã chặt, nêm muối và ít đường, để 1h cho thấm. Gừng cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rửa sạch đập dập Đảng sâm ngâm nước cho mềm rồi cắt lát. Đậu hủ ky ngâm nước cho nở, còn đậu hủ chiên thì cắt miếng, mía lau cạo sơ bên ngoài vỏ chẻ nhỏ, tía tô cắt sợi. Cho chảo lên bếp cho vào tí xíu dầu đợi nóng, rồi cho gừng vô xào thơm, sau đó trút thịt dê vô xào cho thật thơm rồi rưới rượu vào đảo đều, xúc phần thịt này cho vào nồi hay thố đất, cho nước dùng gà và mía lau cùng tất cả mấy loại thuốc bắc vào(trừ hạt câu kỷ)đậy nấp nấu cho sôi bùng, vớt bọt vặn nhỏ lửa nấu từ từ, khi thịt dê gần mềm thì cho hủ ky và đậu hủ chiên vào, nấu tiếp đến khi thịt dê mềm rồi cho hạt câu kỷ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn , món này chấm với chao tán nhuyễn và tía tô cắt sợi, nhúng kèm với các loại rau tùy thích



Gà ác bồi bổ cho người yếu
Các món ăn từ gà ác có tác dụng bồi bổ rất tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương; người vừa bị bệnh một thời gian dài...Gà ác còn có tên là gà ngũ trảo , vì chân có 5 ngón . Thịt gà ác thơm , ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng , có nhiều axít amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Theo y học phương Đông, gà ác có da màu đen, lông màu trắng nên đi vào can thận của con người, rất bổ và tốt cho thận (thận là gốc của cơ thể) và phổi. Đặc biệt, thịt gà ác không gây ngứa như các loại gà khác , lại có khả năng giúp mau lành xương . Viện Chăn nuôi Quốc gia đã phân tích chất lượng thịt gà ác. Kết quả cho thấy hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) rất cao, chiếm 8% , gấp đôi so với gà ri. Hàm lượng của một số axít amin cũng cao hơn gà ri. Món gà ác tiềm thuốc bắc được xem là rất bổ dưỡng. Nhiều hãng thực phẩm còn chế biến món này đóng hộp. Các vị thuốc thường được dùng là nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu...
Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh; người già yếu, kém ăn; trẻ em còi xương; người vừa bệnh một thời gian dài... nên ăn các món gà ác (gà 4-5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc , gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là gà ác rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần , mỗi lần 1 con (200 g), trẻ em tuần ăn 1 lần, mỗi lần nửa con.


Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc

Nguyên liệu
- Một con gà ác, không cắt tiết, làm sạch, để ráo nước.
- 10 g hoài sơn, 10 g sinh địa, 10 g củ sâm, 10 g táo tàu.
- 1 quả dừa tươi - 1 thìa nước mắm.
Cách Làm
- Ngâm các vị thuốc bắc vào nước cho nở.
- Cho gà vào thố, rải thuốc bắc xung quanh.
Đổ nước dừa tươi vào, lưu ý nước phải ngập mặt gà.
Chuẩn bị nồi , cho thố gà vào hấp cách thủy . Có thể hấp trực tiếp với lửa riu riu cho gà mềm và thấm vị thuốc.
Thưởng thức: Để nguyên gà trong thố . Dùng nóng



Lưu ý . Bài thuốc này dưỡng âm sinh tân .
Quí cô bác có các biểu hiện như : Tay chân lạnh , sợ lạnh , chán ăn ....Thuộc tỳ hư , dương hư . Không nên dùng .


Cách làm chân giò hầm thuốc bắc 
Hạt sen. Ngải cứu bổ dưỡng cho sức khoẻ
Chân giò hầm thuốc bắc 
là một trong những món rất ngon , rất tốt cho những người bị bệnh dạ dày hay nó còn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ quan tỳ, phế giúp những người đang có bệnh đường hô hấp cải thiện sức khỏe , với các nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm . Hôm nay  sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu 3 món chân giò hầm thuốc bắc , hạt sen , ngải cứu thơm ngon hảo hạng bồi bổ cho gia đình nhé.
Món đầu tiên đó là chân giò hầm thuốc bắc truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 1 chiếc chân giò heo
– 20g nấm mộc nhĩ
– 1 gói thuốc bắc gồm táo tàu, hạt sen, hoa tử kỳ, thục địa,…
– 1 củ cà rốt
– Muối, đường, tiêu để ướp chân giò
– Hành khô, hành phi

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc



– Bước 1: Chân giò đem cạo sạch lông, rửa sạch kỹ càng với nước. Sau đó đem luộc qua 1 lần với nước để bớt mùi và nước luộc xong đem bỏ.
– Bước 2: Sau đó đem chân giò ướp qua muối, đường, hạt tiêu. Ướp khoảng 2-3 tiếng để chân giò ngấm đều gia vị.
– Bước 3: Đổ chút dầu lên chảo rồi bật lửa lớn, phi đều chút hành khô. Tiếp theo cho chân giò vào rán qua trong chảo đến khi chân giò hơi chín vàng thì vớt ra ngoài.
– Bước 4: Rửa sạch thuốc bắc với nước. Sau đó rải thuốc bắc vào trong nồi áp suất lớn, đổ vào nồi khoảng 4 bát nước sau đó đun thuốc bắc lên cho đến khi nước trong nồi có màu nâu đỏ thì tắt bếp.
– Bước 5: Cho chân giò đã chuẩn bị vào trong nồi áp suất có nước thuốc bắc đã hầm vào tiếp tục đun trong khoảng 1-2 giờ là đã được món chân giò hầm thuốc bắc đúng nghĩa rồi.
Công thức nấu chân giò hầm thuốc bắc với ngải cứu
Nguyên liệu nấu chân giò hầm thuốc Bắc với ngải cứu
– 1 chiếc chân giò heo cỡ 0,8kg đến 1,2kg
– 1 túi thuốc Bắc cho 1 nồi hầm (bán sẵn)
– 15g nấm hương
– 50g hạt sen
– 20g thục địa
– 20g Đương quy
– 1 nạm (1 mớ nhỏ) rau ngải cứu
– Bột canh, hạt nêm, mắm, mì chính, nước cốt dừa …
Cách làm chân giò hầm thuốc bắc, ngải cứu thật đơn giản
1. Chân giò heo làm sạch, có thể giữ nguyên hoặc cắt bỏ phần móng giò, cũng có thể thui qua (nướng) than củi cho thịt có màu đẹp và thơm. Cho mắm, hạt nêm, bột canh, mì chính … vào ướp khoảng từ 15 phút đến 20 phút.
2. Nấm hương, hạt sen, sâm quy … rửa sạch ngâm trong nước chừng 5 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
3. Rau ngải cứu nhặt và rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
4. Cho chân giò đã ướp, hạt sen, thục đen, 1 muỗng nước cốt dừa và 1,5 bát nước vào nồi hầm. Từ khi nước sôi đến khi được thời gian khoảng 35 phút đến 45 phút tuỳ theo loại nồi hầm và khẩu vị (hầm vừa hoặc kỹ).
5. Khi hầm được 2/3 thời gian đã ghi ở bước 4 thì ta cho hết phần nấm hương, thuốc Bắc, sâm quy vào nồi hầm tiếp (để tránh thuốc Bắc bị hầm quá kỹ).
6. Hầm xong, cho toàn bộ ra bát tô cùng rau ngải cứu trần và trình bày cho đẹp mắt là ta có món chân giò hầm thuốc Bắc, ngải cứu. Ta cùng thưởng thức các bạn nhé! Cùng 1 chút bún và 1 vài ly rượu.
Cách làm chân giò hầm hạt sen món này giúp bà bầu lợi sữa , ngủ ngon giấc nhé


MÓNG HEO HẦM KỶ TỬ TÁO ĐỎ


Nguyên liệu cho món chân giò hầm hạt sen
– Chân giò nhiều nạc
– Hạt sen: 100g
– Cà rốt
– Hành hoa
Cách làm món chân giò hầm hạt sen
Muốn làm món chân giò hầm hạt sen ngon thì phải chọn được chân trước của lợn, vừa nhiều thịt, thịt lại mềm
Chân giò mua về sơ chế sạch, cạo bỏ lông và luộc trần qua để khử bỏ mùi hôi, đem rửa sạch lại với nước rồi ướp muối, hành khô, tiêu, dầu ăn trong 1h để ngấm gia vị. Đem ninh chân giò với lượng nước vừa phải trong nồi áp suất 30 phút, nếu không có nồi áp suất bạn có thể ninh bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas nhưng thời gian lâu hơn.
Khi nào dùng đũa xuyên được qua miếng thịt tức là thịt đã nhừ.
Hạt sen và cà rốt có thể nấu riêng hoặc cho chung vào nồi hầm xương từ trước đó. Nếu cho vào nồi hầm xương thì nên cho trước 30 phút là được. Khi cho hạt sen và cà rốt bạn có thể nêm nếm gia vị luôn sao cho vừa ăn. Cách làm chân giò hầm hạt sen nào ở trên đây cũng được, đều cho hương vị không đổi, bạn có thể lựa chọn cách hầm hạt sen và cà rốt nào cũng được mà không lo ảnh hưởng đến hương vị nhé


BỔ KHÍ HUYẾT - MẠNH GÂN XƯƠNG



Khi múc ra bát bạn có thể cho 1 số loại rau thơm và rắc tiêu lên trên cho món thêm đậm đà, trọn vị.
Nếu khi nào chúng ta chán chân giò hầm hạt sen có thể đổi vị với các món , chân giò hầm đậu phộng…nữa nhé

CHẢ CÁ



Như vậy chúng ta đã biết cách nấu 3 món chân giò hầm thuốc bắc vô cùng bổ dưỡng và có lợi cho sức khoẻ rồi phải không nào. Chúc quí cô bác  có bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng nhé .
sưu tầm 05/08/2016

CÁ HỒI


GÀ HẤP BÍ NGÔ CHỮA ĐAU ĐẦU


TRÀ HẮC KỶ TỬ CHỮA SUY NHƯỢC


ĐƯỜNG PHÈN NGỌT MÁT


HẠT SEN KIỆN TỲ ÍCH TRÍ


CHÂN GIÒ HẦM NGẢI CỨU









TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN





Lương y Hà Nhật Khánh

thời gian

Hôm nay:

Translate

Wikipedia tiếng việt

Kết quả tìm kiếm

Google seach

CẢM ƠN

GIẢI TRÍ

YAHOO HỎI ĐÁP

YAHOO HỎI ĐÁP
Trao đổi mọi vấn đề trong cuộc sống hàng ngày

ẢNH VUI

Google Map Chỉ Đường Đến Nhà Thuốc

PHÒNG CHẨN TRỊ YHCT MINH PHÚ - Nghiên cứu .Trao đổi/Học tập Kinh nghiệm về YHCT . Tất cả nội dung trong trang chỉ mang tính chất tham khảo . Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh /